CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by Admin
  • 25 Tháng Mười, 2021

Xu hướng công nghệ mới trong xây dựng

Cũng như các ngành nghề khác, trong lĩnh vực xây dựng, khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, đặc biệt góp phần rút ngắn tiến độ, nâng cao chất lượng và giảm giá thành công trình.

Vật liệu xây dựng và hoàn thiện tiên tiến

Với sự phát triển kinh tế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, lĩnh vực vật liệu xây dựng đã tiếp thu, làm chủ và ứng dụng nhiều công nghệ mới. Việc ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy tăng năng suất lao động trong sản xuất vật liệu xây dựng và tạo ra nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng tính năng cao, thân thiện môi trường. Có rất nhiều loại vật liệu xây dựng và hoàn thiện tiên tiến đã được đưa ra thị trường hoặc đang tiếp cận thị trường như: kính tiết kiệm năng lượng, gạch bê tông nhẹ, sợi thủy tinh chống ăn mòn…

Các cấu kiện tiêu chuẩn hóa, mô đun hóa hoặc tiền chế

Năng suất xây dựng có thể được nâng lên đáng kể nhờ tiêu chuẩn hóa, mô đun hóa và tiền chế. Tiêu chuẩn hóa các cấu kiện mang lại nhiều lợi ích, bao gồm giảm chi phí xây dựng, tin cậy hơn về chất lượng, giảm chi phí bảo trì cho người dùng cuối, mở rộng phạm vi tái chế. Mô đun hóa bổ sung thêm các ưu điểm cho tiêu chuẩn hóa, bằng cách tăng khả năng tùy biến và linh hoạt và giúp nhận ra tiềm năng của tiền chế trong môi trường công xưởng. Tiền chế có thể nâng cao hiệu quả xây dựng, cho phép thực hiện tốt hơn trình tự xây dựng và giảm thời gian dừng thi công do tác động của thời tiết. Nhờ đó, tiền chế có thể rút ngắn thời gian bàn giao công trình và giảm chi phí xây dựng so với các phương pháp xây dựng truyền thống và cũng tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn.

Thiết bị xây dựng tự động hoặc bán tự động

Khi ngày càng có nhiều quy trình xây dựng được cơ giới hóa, máy móc là động lực chính để tăng năng suất. Máy đào và máy ủi giúp di chuyển nhanh chóng và dễ dàng một khối lượng đất lớn; máy khoan và máy đóng cọc tạo điều kiện cho thi công ngầm; các băng tải và máy bơm giúp tối ưu hóa công việc đổ bê tông và các cần cẩu di chuyển giúp nâng cao và lắp đặt các cấu kiện có tải trọng nặng. Thiết bị bán tự động có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, mặc dù nó vẫn đòi hỏi sự kiểm soát đáng kể của con người. Thiết bị tự động, bán tự động có nhiều tiềm năng lớn – giảm chi phí xây dựng nhờ rút ngắn thời gian hoàn thành bàn giao công trình và tăng năng suất lao động; nâng cao chất lượng nhờ độ chính xác cao hơn và ít sai sót do con người; cải thiện mức độ an toàn, bằng cách giữ cho công nhân tránh xa khu vực nguy hiểm…

Các công nghệ xây dựng mới

Sự phát triển của công nghệ in 3D dự kiến tác động đột phá đến ngành xây dựng. Công nghệ này cho phép sản xuất các sản phẩm xây dựng có hình dạng theo yêu cầu mà các phương pháp xây dựng khác không thể thực hiện được. Công nghệ này hứa hẹn tiềm năng tăng năng suất lên tới 80% cho một số ứng dụng, cùng với việc giảm đáng kể phế thải xây dựng.

Tuy nhiên, in 3D trong ngành xây dựng mới đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Còn nhiều vấn đề tồn tại, vẫn chủ yếu áp dụng cho các sản phẩm có khối tích nhỏ.

Thiết bị thông minh và tối ưu hóa vòng đời

Khái niệm nhà thông minh đang trở nên phổ biến. Trong lĩnh vực nhà ở, các thiết bị được kết nối và thông minh đang trở nên phổ biến, góp phần lớn vào việc tối ưu hóa công tác vận hành và bảo trì các tòa nhà, các công trình xây dựng khác.

Việc áp dụng các thiết bị xây dựng thông minh cũng là điều kiện tiên quyết giúp cho các thành phố trở nên thông minh hơn và ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến chất lượng cuộc sống của mọi người.

Công nghệ  kĩ thuật số và dữ liệu lớn trong chuỗi giá trị

Số hóa là sự phát triển và khai thác các công nghệ và quy trình kĩ thuật số – là trọng tâm của sự chuyển đổi cần thiết của ngành xây dựng. Mô hình thông tin công trình (BIM) là một công cụ hữu ích, là nền tảng cho thiết kế tích hợp, mô hình hóa, lập kế hoạch và hợp tác. Các công nghệ kĩ thuật số sẽ phát huy đầy đủ tiềm năng chỉ khi chúng được áp dụng rộng rãi như một chuẩn mực của ngành. Điều cốt yếu là tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc số hóa ngành xây dựng.

  • Tags:

Tin tức liên quan