CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by Admin
  • 28 Tháng Bảy, 2023

Thời điểm “vàng” để xây nhà

Một năm 12 tháng, thời điểm nào thích hợp để chúng ta khởi công xây dựng nhà? Mùa khô hay mùa mưa sẽ tốt hơn? Nếu như chúng ta vẫn còn đang băn khoăn không biết nên khởi công vào giai đoạn nào trong năm tốt nhất thì hãy tham khảo bài viết dưới đây

Các thời điểm xây nhà trong năm

Dựng nhà, xây tổ ấm là những sự kiện đặc biệt trong cuộc đời mỗi người. Sau khi đã xem phong thủy, xem tuổi xây nhà, chúng ta cũng cần lựa chọn thời điểm khởi công để hài hòa giữa tốc độ, chất lượng, chi phí.

Tháng 1 âm lịch: Thời điểm đang trong giai đoạn “tháng ăn chơi”, nên việc xây dựng sẽ ít sôi động. Bên cạnh đó, nhân lực và vật lực sẽ gặp gián đoạn do đang trong giai đoạn thị trường xây dựng vẫn còn chưa khởi động

Tháng 2-3 âm lịch: Thời điểm này khá tốt để tiến hành khởi công xây dựng. Đây là thời điểm trước mùa mưa, độ ẩm và lượng mưa ít, các tiến độ xây dựng, thi công và đổ bê tông cũng không gặp các gián đoạn của thời tiết. Giai đoạn đầu năm, thị trường nhân công và vật tư dồi dào, dẫn đến giá thành tốt. Bắt đầu xây dựng ở giai đoạn trước mùa mưa, đến khi bước vào mùa mưa, nhà cơ bản đã hoàn thiện, chúng ta có thể kiểm tra về các vấn đề thấm dột để có xử lí kịp thời.

Tháng 4-5-6 âm lịch: Thời điểm mùa mưa, các vấn đề về thấm dột sẽ được phát hiện sớm và xử lí kịp thời, tuy nhiên việc thi công chắc chắn sẽ gặp nhiều trở ngại từ thời tiết, bên cạnh đó cũng cần tính phương án che chắn vật tư.

Tháng 7 âm lịch: Theo dân gian là tháng “cô hồn” không nên khởi công xây dựng

Tháng 8-9-10 âm lịch: Đây cũng là giai đoạn tốt để khởi công với điều kiện thời tiết khá tốt, tuy nhiên nếu khởi công trong thời gian này, công trình sẽ phải đến sang năm để hoàn thiện.

Tháng 11-12 âm lịch: Giai đoạn này thường được lựa chọn để sửa thay vì xây mới, hơn thế nữa, giá nguyên vật liệu cuối năm thường sẽ cao hơn so với các thời điểm khác.

Xây nhà vào thời điểm nào trong năm là tốt nhất?

Về mặt kĩ thuật: Xây dựng vào mùa mưa thì bê tông, gạch vữa sẽ ít bị giãn nở, không xảy ra các tình trạng nứt, rạn. Giai đoạn này cũng dễ dàng phát hiện các vấn đề như thấm dột để có xử lí kịp thời.

Tuy nhiên, xây dựng vào mùa mưa lại khiến việc thi công gặp nhiều trở ngại của thời tiết, ảnh hưởng đến tiến độ và chi phí. Chủ nhà cũng cần tính phương án che chắn vật tư.

Về mặt thi công: Xây dựng vào mùa khô mang đến tốc độ, thuận lợi và hoàn thiện nhanh hơn, ít bị gián đoạn bởi thời tiết.

Tuy nhiên, những vấn đề về rạn, nứt, thấm, dột thì đến mùa mưa mới có thể phát hiện ra, lúc này công trình đã hoàn thiện và thợ đã rút đi, có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình không được như mong đợi.

Tóm lại, thời điểm để bắt đầu khởi công một công trình lý tưởng nhất là bắt đầu từ tháng 2-3 âm lịch. Thời điểm này nguồn nhân lực dồi dào nên giá thành cũng sẽ hợp lý và kèm theo đó là có sự lựa chọn để có chất lượng như ý.

Về thời tiết, mùa xuân ở miền Bắc là mùa dễ chịu độ ẩm và mưa vừa phải thuận tiện cho công tác thi công phần ngầm bảo dưỡng tường bê tông thuận tiện ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Đối với miền Nam cũng là thời điểm cuối mùa khô và bắt đầu sang mùa mưa rất thuận tiện.

  • Tags:

Tin tức liên quan