CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by bientapvien
  • 4 Tháng Ba, 2023

Thi công phần thô và những lưu ý khi xây dựng phần thô

Quá trình thi công xây dựng nhà ở gồm 2 phần là thi công phần thô và thi công phần hoàn thiện. Thi công phần thô sẽ gồm những hạng mục nào? Khi thi công phần thô cần lưu ý những điều gì? Cùng Intracom Invest tìm hiểu ngay câu trả lời trong những thông tin dưới đây!

Tầm quan trọng của thi công phần thô

Thi công xây dựng phần thô là một trong những công đoạn quan trọng, là tiền đề cho tất cả quy trình xây dựng công trình sau này. Thi công xây dựng phần thô càng chuẩn, càng chính xác phần hoàn thiện sau này càng nhanh chóng thuận tiện, chất lượng công trình càng được đảm bảo.

Ngoài yếu tố chất lượng thì việc thi công xây dựng phần thô theo đúng bản vẽ thiết kế sẽ làm cho không gian kiến trúc nhà ở đáp ứng được mong đợi của chủ đầu tư, khẳng định được uy tín của nhà thầu xây dựng.

Thi công xây dựng phần thô gồm những gì?

Thi công xây dựng phần thô sẽ bao gồm những hạng mục như:

+Tổ chức, sắp xếp công trường, làm lán trại cho công nhân xây dựng

+Vệ sinh mặt bằng thi công, định vị tim, móng cụ thể của công trình

+Đào đất móng, đá kiềng, hầm phân, bể nước và vận chuyển đất đã đào đi đổ

+Đập, cắt đầu cọc bê tông cốt thép đối với những công trình phải sử dụng cọc – cừ để gia cố móng

+Đổ bê tông đá đáy móng dầm móng, đá kiềng

+ Lắp dựng cốt thép, cốt pha và đổ bê tông móng, dầm móng, đá kiềng

+ Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông đáy, nắp hầm phân, hố ga

+ Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông vách hầm – đối với công trình có tầng hầm

+ Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông cột, dầm, sàn các tầng lầu, sân thượng, mái.

+ Sản xuất lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông cầu thang và xây mặt bậc bằng gạch thẻ

+ Xây dựng toàn bộ tường bao, tường ngăn chia phòng toàn bộ công trình.

+ Xây tô hoàn thiện mặt tiền

Lưu ý khi thi công xây dựng phần thô

Thi công xây dựng phần thô gồm nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn dù mất nhiều thời gian hay mất ít thời gian đều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, thẩm mỹ của ngôi nhà. Vì vậy, trong quá trình thi công xây dựng phần thô cần lưu ý một số điều như sau:

+ Cần tính toán chi tiết, chính xác vật liệu xây dựng chất lượng tốt, vừa đủ, bảo đảm chất lượng công trình và tránh lãng phí.

+ Tiến hành công tác trắc địa nghiêm túc kỹ lưỡng, xem xét vị trí đất để lựa chọn loại móng phù hợp tránh tình trạng sụt lún, bảo đảm an toàn lao động cho công nhân và chất lượng công trình sau khi thi công xây dựng.

+ Công tác cốt thép chú ý chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép. Công tác cốt pha lưu ý độ chắc chắn, độ kín khít để khi đổ bê tông không bị mất nước, thời gian tháo coppha hợp lý. Bên cạnh đó cần chú ý đến phần đường đi điện, ống nước…

+ Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép.

+Việc ghép cốp pha cần thực hiện theo đúng quy chuẩn của công trình về lựa chọn gỗ, kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng; việc rút cốp pha cần lưu ý sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến độ gấp gáp mà rút cốp pha sớm, tránh những tai nạn sập bê tông đáng tiếc xảy ra.

+ Quá  trình xây tường cần lưu ý xây thẳng, mạch đều

Với đội ngũ kỹ sư, cán bộ giám sát chuyên môn cao, tận tâm, trách nhiệm luôn theo dõi chi tiết từng phần trong quá trình thi công xây dựng, mọi công trình Intracom Invest thi công phần thô hay phần hoàn thiện đều luôn bảo đảm chất lượng, tính thẩm mỹ cao, mang lại sự hài lòng cho chủ đầu tư và tính bền vững của công trình.

 

  • Tags:

Tin tức liên quan