CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by bientapvien
  • 24 Tháng Mười Một, 2022

Tầng hầm nhà cao tầng theo tiêu chuẩn Bộ Xây dựng 

Tầng hầm là một hạng mục quan trọng trong thiết kế thi công xây dựng các công trình nhà ở cao tầng. Thiết kế thi công tầng hầm sai sót về kỹ thuật có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ kết cấu, tuổi thọ của công trình, sự an toàn cho người sử dụng.  Tầng hầm nhà cao tầng theo tiêu chuẩn Bộ Xây dựng cần đạt theo nhưng tiêu chí nào? Cùng Intracom Invest tìm hiểu ngay câu trả lời trong những thông tin dưới đây!

Tầng hầm nhà cao tầng theo tiêu chí của Bộ Xây dựng 

Theo tiêu chí của Bộ Xây dựng thì thi công thiết kế xây dựng tầng hầm cho các công trình nhà ở cao tầng cần đạt được những tiêu chí sau đây:

  • Tiêu chí về số tầng hầm

Theo quy định của Bộ Xây dựng, số tầng hầm của mỗi công trình nhà ở cao tầng có thể giống hoặc khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Song chiều sâu, số lượng của tầng hầm không được quá 5 tầng. Thông thường với những kiến trúc nhà ở ít tầng diện tích nhỏ sẽ xây dựng 1 tầng hầm. Với những công trình có nhiều tầng sử dụng với mục đích thương mại tầng hầm xây dựng từ 2-3 tầng. 

Tiêu chuẩn xây dựng tầng hầm chung cư

  • Tiêu chí về chiều cao tầng hầm 

Theo quy định của Bộ Xây dựng, chiều cao của tầng hầm trong công trình nhà ở cao tầng có tầng hầm phải bảo đảm sự thuận tiện trong quá trình lưu thông. Tầng hầm phải phù hợp với chiều cao của các loại xe. Thông thường, chiều cao của 1 tầng hầm tối thiểu là 2,2m; chiều cao đường dốc của tầng hầm phải tương ứng tối thiểu 2,2m. 

  • Độ dốc tầng hầm 

Việc tuân thủ quy định về độ dốc tầng hầm sẽ bảo đảm cho các phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm. Theo quy định của Bộ Xây dựng, các công trình xây dựng nói chung và nhà phố nói riêng thì độ dốc tầng hầm không quá 15-20% so với chiều sâu của hầm. 

Đối với các nhà phố tầng hầm có diện tích hẹp, sát ngay mặt đường thì độ dốc khoảng từ 20-25%. Với độ dốc này cứ đi vào 1 m chiều dài trong tầng hầm sẽ thấp xuống 25 cm. 

Độ dốc tiêu chuẩn tầng hầm chung cư

  • Tiêu chuẩn thiết kế bãi đậu xe

Hiện nay, phần lớn các tòa nhà cao tầng đều được thiết kế thi công xây dựng với mục đích để xe. Vì thế, quy định tiêu chuẩn về tầng hầm của Bộ Xây dựng cũng quy định về diện tích để xe sao cho phù hợp với từng loại phương tiện.

Theo đó, đối với phương tiện là ô tô, bố trí một chỗ để xe ô tô cho 4 – 6 hộ dân cư, diện tích một ô để xe là 25m2. Đối với phương tiện là xe mô tô, xe máy, bố trí cho mỗi một hộ dân cư 2 chỗ để xe máy  với diện tích từ 2,5-3m2/xe. Đối với phương tiện là  xe đạp, bố trí cho mỗi hộ dân cư một chỗ để xe đạp với diện tích 0,9m2/xe.

  • Một số tiêu chuẩn khác 

Đối với những tòa nhà cao tầng xây dựng với mục đích thương mại, lối ra của tầng hầm phải thông với đường chính không được thông ra hành lang của tòa nhà. Tầng hầm phải có ít nhất một lối đi ra và một lối đi vào, lối ra – vào cần có kích thước tối thiểu là 0,9m x 1,2m, cần thiết kế thang máy xuống trực tiếp tầng hầm của tòa nhà. 

Intracom Invest – thi công tầng hầm đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng

Intracom Invest là Tổng thầu thi công xây dựng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Các công trình do Intracom Invest là nhà thầu chính thi công xây dựng luôn bảo đảm tính thẩm mỹ, chất lượng cao, nhận được sự đánh giá cao của đối tác, khách hàng. Tiêu biểu trong đó phải kể đến một số công trình nhà ở tại Hà Nội được đánh giá cao như: tòa nhà Intracom Riverside, tòa nhà Intracom ở Phúc Diễn, Bệnh viện Đa khoa phương Đông…

Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực thi công xây dựng, bất cứ công đoạn nào trong quá trình thi công công trình cao tầng Intracom Invest đều tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng, bảo đảm chất lượng cho công trình và sự an toàn trong quá trình sử dụng. 

Dưới đây là một hình ảnh thi công tầng hầm Viện Dưỡng lão Phương Đông Asahi – một công trình được khởi công vào tháng 7/2022, do Intracom Invest làm nhà thầu chính thi công xây dựng. 

Một số hình ảnh thi công tầng hầm Viện Dưỡng lão Phương Đông Asahi ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm (Hà Nội):

Thi công tầng hầm viện dưỡng lão phương đông ashahi

Thi công tầng hầm viện dưỡng lão phương đông ashahi

Thi công tầng hầm viện dưỡng lão phương đông ashahi

 

 

 

 

 

 

 

  • Tags:

Tin tức liên quan