CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by Admin
  • 29 Tháng Một, 2021

Phân loại vật liệu xây dựng thô và kinh nghiệm lựa chọn

Vật liệu xây dựng thô là gì? Bao gồm những loại vật liệu gì? Phân loại ra sao? Từ những kinh nghiệm sản xuất vật liệu xây dựng, Intracom Invest sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số thông tin hữu ích, giúp mọi người có thêm kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng phần thô tốt nhất.

Vật liệu xây dựng thô là gì?

Vật liệu xây dựng thô bao gồm những vật liệu dùng cho giai đoạn xây dựng phần thô của công trình. Phần thô được hiểu đơn giản hơn là phần kết cấu khung nhà, có tính chất rất quan trọng trong từng công trình. Phần thô sẽ quyết định sự bền vững, từ nền móng đến khung xương phải được thiết kế và thi công đúng tiêu chuẩn, vật tư phải đúng quy định. Chính vì thế mà ngay từ khâu lựa chọn vật liệu xây dựng phần thô cũng cần đặc biệt chú ý.

Phân loại các loại vật liệu xây dựng thô trong xây dựng

Có 5 loại vật liệu xây dựng thô thường dùng trong xây dựng. Bao gồm các loại vật liệu sau:

1. Sắt thép xây dựng

Trong xây dựng, sắt thép đóng vai trò như “bộ xương sống” của cả công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo nên những kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho cả công trình như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng. Cấu kiện bê tông cốt thép có khả năng chịu uốn và kéo phụ thuộc vật liệu thép.

2. Cát xây dựng

Phân loại cát xây dựng theo kích thước hạt cát:

– Cát hạt lớn

– Cát hạt trung

– Cát hạt mịn

Theo kinh nghiệm thi công xây dựng, nếu sử dụng cát mịn để đổ bê tông thì cường độ bê tông giảm 30%. Với cùng một lượng xi măng thì dùng cát hạt trung sẽ cho chất lượng vữa tốt hơn. Vì vậy, cần phân biệt rõ ràng giữa các loại cát để sử dụng hiệu quả nhất.

Phân loại cát xây dựng theo mục đích sử dụng:

– Cát xây tô (cát trắng): xây, trát tường

– Cát san lấp: dùng để san lấp nền móng

– Cát bê tông: dùng trong sản xuất bê tông

– Cát vàng: loại cát đa năng được sử dụng với nhiều hạng mục khác nhau

Cát chất lượng là cát không chứa đất sét, chất bẩn, mica… (hàm lượng không quá 3% khối lượng cát). Một số mẹo nhỏ kiểm tra chất lượng cát:

– Nắm một vốc cát trong lòng bàn tay sau đó buông ra. Lượng chất bẩn bám lại trên tay sẽ cho biết mức độ tạp chất có trong cát.

– Đổ cát vào bình thủy tinh, sau đó đổ nước rồi khuấy đều. Cát sẽ lắng xuống đáy, còn chất bẩn lơ lửng trong bình. Nếu hàm lượng chất bẩn vượt quá 3%, không nên sử dụng loại cát đó.

3. Gạch xây dựng

Phân loại gạch xây dựng:

– Gạch nung: gạch đặc, gạch rỗng (2 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ)

– Gạch không nung: gạch đặc, gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ

Ngoài tính năng chính bao che cho công trình, các loại gạch xây dựng còn có tính năng khác như tính chống thấm nước, tính chống ẩm, tính cách âm và cách nhiệt,… Gạch nung có ưu điểm là cường độ chịu lực và chống thấm tốt hơn gạch không nung. Gạch không nung nhẹ, thân thiện hơn với môi trường, cách âm cách nhiệt tốt hơn gạch nung, giá thấp hơn gạch nung. Nguyên liệu sản xuất gạch không nung phong phú và có sẵn trong tự nhiên như cát, mạt đá, vôi, xi măng…không thải ra khí thải trong quá trình sản xuất.

Cách chọn gạch xây dựng: Gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với góc cạnh sắc, màu tươi và đồng đều. Bề mặt viên gạch mịn, không có những tạp chất như vôi, chất hữu cơ, không nứt và chứa lỗ khí.

Một số mẹo nhỏ kiểm tra chất lượng gạch nung:

– Đập hai viên gạch vào nhau, gạch tốt sẽ nghe âm thanh dứt khoát.

– Thử làm rơi viên gạch ở độ cao 1m, gạch không bị vỡ.

– Khi làm vỡ viên gạch, nó không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh.

– Ngâm viên gạch trong nước 24h, nếu trọng lượng gạch tăng quá 15% thì không nên sử dụng.

4. Đá xây dựng

Phân loại đá xây dựng: Đá xanh và Đá đen. Đá xanh có cường độ chịu nén cao hơn nhiều so với đá đen.

Ngoài ra có thể phân loại đá theo kích thước thì có một số loại đá thường dùng sau:

– Đá 1×2 (nhiều loại kích cỡ khác nhau như 10×16(mm), 10×22(mm), 10×28(mm) dùng cho bê tông đổ sàn, cột, móng, dầm.

– Đá 4×6 (40×60mm) hoặc 5×7 (50×70mm) dùng lăm le móng, nền.

– Đá Mi bụi, Đá Mi sàn dùng cho tầng hầm.

Mục đích sử dụng chính của đá xây dựng là để rải nền hoặc kết hợp với xi măng, nước để tạo thành bê tông. Khi chọn đá, cần lưu ý đá phải có hình khối, không có nhiều tạp chất, ít thành phần hạt dẹt.

5. Xi măng

Xi măng là vật liệu quan trọng nhất trong các công tác xây, tô và đổ bê tông. Phân loại xi măng theo thành phần:

– Xi măng PC (xi măng tính): thường cho các công trình lớn, cần chịu lực cao.

– Xi măng PCB (xi măng có chất phụ gia): thường dùng cho các công trình nhà phố. Vì có chất phụ gia nên có thêm tác dụng chống thấm, chống mốc cho nhà ở.

Intracom Invest cung cấp, sản xuất vật liệu xây dựng thô chất lượng cao

Tiền đề cho một công trình đẹp, chất lượng, an toàn là vật liệu xây dựng thô tốt. Hiểu được tầm quan trọng của vật liệu xây dựng thô Intracom Invest sản xuất, cung cấp ra thị trường các loại vật liệu cát, đá, bê tông thương phẩm, gạch nén… chất lượng. Nhu cầu xây dựng không ngừng phát triển, bằng chất lượng và uy tín thương hiệu Intracom Invest đảm bảo nguồn nguyên liệu xây dựng tốt nhất cho các đối tác, bạn hàng và chủ đầu tư.

  • Tags:

Tin tức liên quan