CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by Admin
  • 16 Tháng Sáu, 2023

NHỮNG LƯU Ý KHÔNG THỂ BỎ QUA VỀ THIẾT KẾ TRONG XÂY DỰNG

Trong xây dựng, bản thiết kế là yếu tố quan trọng để có thể thi công công trình, nó mô phỏng kiến trúc ngôi nhà và là cơ sở để đưa ngôi nhà từ lý thuyết vào thực tế.

Bản vẽ thiết kế là gì?

Bản vẽ thiết kế là bản vẽ thể hiện hình dáng tổng thể, cấu tạo, mô hình, kích thước, tính năng, kỹ thuật xây dựng, chủng loại vật liệu, nhằm phục vụ cho quá trình thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị cho công trình.

Trong xây dựng, bản vẽ có vai trò quan trọng trong việc:

  • Xác định khối, các công việc cần thi công, áp đơn giá, xác định dự toán chính xác nhất trước khi tiến hành xây dựng.
  • Xác định  khối lượng công việc và dự trù nhân công, nguồn lực trong quá trình thi công xây dựng công trình.
  • Kiểm soát khối lượng, chi phí, khối lượng vật tư làm hồ sơ thanh toán, quyết toán.
  • Chủ đầu tư xác định hình dáng, kích thước, bố trí không gian, công năng ngôi nhà sau khi hoàn thành.
  • Đơn vị chức năng dựa trên bản vẽ để cấp phép xây dựng.
  • Sắp xếp, sử dụng nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng đúng kỹ thuật, đúng chủng loại, đúng vị trí, đúng kết cấu…

 

Những lưu ý về thiết kế trong xây dựng

Tính toán về kích thước

Việc tính toán các con số để thiết kế kết cấu thường được chia ra như: phần thân, phần móng, phần mái. Tùy thuộc vào quy mô công trình mà có thể có một hay nhiều kỹ sư cùng đảm nhận, mỗi kỹ sư phụ trách một phần việc riêng độc lập.

Bước kiểm tra bản vẽ thiết kế công trình xây dựng là một trong những bước quan trọng trong quy trình tư vấn thiết kế, tránh các sai sót trong việc tính toán. Kỹ sư cần có sự sự quan sát tổng thể trong việc kiểm soát chất lượng công trình.

Sơ đồ tính toán

Trong tính toán kết cấu thiết kế công trình xây dựng, do việc sử dụng các phần mềm phân tích kết cấu, về cơ bản, sơ đồ tính toán kết cấu thường được người thiết kế lập giống công trình thực cả về hình dáng kích thước và vật liệu sử dụng cho kết cấu. Tuy nhiên việc quá phụ thuộc vào phần mềm kết cấu cũng có thể xảy ra những sai lầm đáng tiếc trong tính toán thiết kế.

Kiểm tra sự ổn định của kết cấu

Khi tính toán thiết kế kiến trúc nội thất, thông thường các kỹ sư thiết kế thường tính toán kiểm tra kết cấu theo trạng thái giới hạn thứ nhất. Nhưng trong trạng thái giới hạn thứ nhất, chỉ tính toán và kiểm tra đối với điều kiện đảm bảo khả năng chịu lực, không kiểm tra điều kiện ổn định của kết cấu. Đối với những công trình có quy mô nhỏ, kích thước cấu kiện kết cấu không lớn, thì việc kiểm tra theo điều kiện ổn định được có thể bỏ qua. Nhưng đối với các công trình có quy mô lớn, kích thước cấu kiện lớn thì việc kiểm tra theo điều kiện ổn định là rất cần thiết.

Tính toán về tải trọng

Khi tính toán tải trọng tác dụng lên kết cấu cũng thường gây ra những sai sót, và tập trung chủ yếu ở việc lựa chọn giá trị tải trọng, lấy hệ số tổ hợp của tải trọng.

Có thể nói đến việc sử dụng tải trọng trong tính toán thiết kế móng. Tính toán kiểm tra độ lún đối với kết cấu móng được kiểm tra theo trạng thái giới hạn thứ 2, các giá trị tải trọng được lấy với giá trị tiêu chuẩn, không có hệ số vượt tải

  • Tags:

Tin tức liên quan