CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by bientapvien
  • 23 Tháng Mười, 2022

Móng bê tông cốt thép trong xây dựng nhà ở

Trong thi công xây dựng nhà ở, móng là một trong những hạng mục đặc biệt quan trọng. Nếu không được thiết kế thi công bảo đảm chất lượng thì nhà ở sẽ dễ gặp phải tình trạng lún, nứt tường, nghiêm trọng hơn sẽ khiến bị nghiêng, đổ sập gây thiệt hại về người và của.

Trong các loại móng thi công xây dựng nhà ở hiện nay, móng bê tông cốt thép là loại móng được sử dụng nhiều nhất. Vậy móng bê tông cốt thép là gì? Có mấy loại móng bê tông cốt thép?…Cùng Intracom Invest tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Móng bê tông cốt thép là gì?

Móng bê tông cốt thép là một bộ phận kết cấu chôn dưới đất để truyền tải trọng của công trình xuống đất nền. Móng bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi vì nó thích hợp cho các công trình lớn, nhỏ, xây trên nền đất bình thường và đất yếu.

Móng bê tông cốt thép có mấy loại?

Móng bê tông cốt thép được chia ra một số loại như: móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc.

+ Móng đơn: thường để đỡ cột trong điều kiện đất tốt và khoảng cách cột lớn.

+ Móng băng: để đỡ tường và hàng cột. Khi đất nền yếu có thể dùng móng băng giao nhau.

+ Móng bè: có diện tích đế móng trải rộng trên cả mặt bằng công trình. Có thể hình dung móng bè như một sàn cứng lật ngược, tự lên nền đất.

Trong số các loại móng bê tông cốt thếp kể trên, móng đơn, móng băng, móng bè thuộc móng nông; móng cọc là móng sâu. Khi đất nền yếu, công trình nhà ở có tải trọng lớn, các loại móng nông không thỏa mãn các yêu cầu về kỹ thuật thì phải dùng móc cọc để đưa tải trọng công trình truyền qua cọc xuống lớp đất tốt ở dưới sâu.

Những yếu tố ảnh hưởng đến móng bê tông cốt thép

Khi thi công xây dựng nhà ở, xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến móng sẽ giúp chủ đầu tư thi công xây dựng công trình dễ dàng chọn lựa được loại móng bê tông cốt thép phù hợp.

Theo đó, các yếu tố ảnh hưởng đến móng bê tông cốt thép khi xây dựng nhà ở đó là:

  • Tải trọng công trình

Tải trọng công trình chính là một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc chủ đầu tư xây dựng nhà ở quyết định chọn loại móng bê tông cốt thép nào.

Tải trọng công trình truyền xuống móng nhà thường bao gồm tổ hợp trọng lượng công trình, khối lượng đồ nội thất công trình, cong người sinh sống trong công trình, các yếu tố khác như gió, động đất…Trong đó quan trọng nhất là trọng lượng công trình (số tầng và vật liệu xây dựng). Số tầng nhà càng cao thì trọng tải càng lớn. Khi trọng tải càng cao thì móng cọc là sự lựa chọn tối ưu nhất.

  •  Nền đất xây dựng công trình

Đất tại các công trình thi công xây dựng thường là một trong các loại đất như: đất sét, đất cát, … Mỗi loại đất có những đặc tính khác nhau. Quá trình khảo sát địa chất cần được tiến hành để tìm hiểu đặc điểm của lớp đất nền, khả năng chịu tải của nền đất. Các công trình quy mô càng lớn thì công tác khảo sát tính toán càng nên cẩn thận.

Nền móng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thi công xây dựng công trình nhà ở. Chọn dùng loại móng nào phải xuất phát từ tính chất công trình, đặc điểm của đất nền và biện pháp thi công ở một địa điểm cụ thể nhằm đạt các yêu cầu về cường độ và biến dạng của đất nền đảm bảo cho độ lún và độ chênh lún đạt yêu cầu quy định của tiêu chuẩn thiết kế. Việc chọn sai phương án móng có thể lãng phí lớn, nghiêm trọng hơn nữa là làm cho công trình bị lún, nứt mà việc sửa chữa là rất phức tạp và tốn kém.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Intracom Intracom Invest có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Các công trình nhà ở xây dựng của Intracom Invest đã bàn giao, đi vào sử dụng, nhận được đánh giá cao có thể kể đến như: Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, tòa nhà Intracom Riverside (Vĩnh Ngọc, Đông Anh), tòa nhà Intracom 1 (Trung Văn, Nam Từ Liêm), tòa nhà Intracom 2 (Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm)… Hiện tại, Intracom Invest đang là nhà thầu chính thi công xây dựng Viện Dưỡng lão Phương Đông Asahi, tháp văn phòng Intracom Riverside…

Với lịch sử hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chính thi công xây dựng, không chỉ là móng, bất cứ các công đoạn nào trong thi công xây dựng nhà ở cũng được Intracom Invest thi công, giám sát kỹ càng bảo đảm chất lượng, tính thẩm mỹ và sự an toàn, khẳng định uy tín tổng thầu thi công xây dựng hàng đầu Việt Nam hiện nay.

 

 

  • Tags:

Tin tức liên quan