CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by Admin
  • 14 Tháng Mười Hai, 2023

Giải pháp chống thấm, dột mái nhà hiệu quả

Mái nhà là bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà, là nơi chịu nhiều tác động của thời tiết như mưa gió, bão. Nơi thường xuyên chịu các ảnh hưởng của thời tiết một cách liên tục trong một khoảng thời gian dài, các sự cố về thấm dột là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy khi có thấm dột, chúng ta phải xử lý thế nào?

Nguyên nhân khiến mái nhà bị thấm, dột

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mái nhà bị thấm, dột. Tình trạng này gần như công trình nào cũng sẽ bị gặp phải theo thời gian bởi những tác động không ngừng của thời tiết. Nếu công trình được thi công tốt, chúng ta sẽ gặp phải tình trạng này muộn hơn.

Do hệ thống thoát nước không đảm bảo

Hệ thống thoát nước mái cần phải luôn được lưu thông và thoát nước hiệu quả, bởi nếu không nó sẽ xảy ra tình trạng đọng nước trên mái, lâu dần nước sẽ thấm vào bên trong mái và công trình. Hệ thống này cũng cần thường xuyên kiểm tra và thông tắc bởi có thể sẽ bị chặn lại bởi bụi, lá cây hay các đồ vật.

Thi công bỏ qua phần chống thấm

Vì lí do chủ quan hay nhiều lí do khác nhau mà nhiều hộ gia đình bỏ qua công đoạn chống thấm cho mái nhà, công đoạn tưởng chừng như đơn giản này lại đóng vai trò quan trọng đến chất lượng công trình của chúng ta. Điều này khiến mái nhà sau một thời gian sử dụng sẽ bị nứt, rạn. Khi này việc khắc phục thấm dột sẽ tốn nhiều chi phí mà công trình không thể phục hồi nguyên trạng, giảm tuổi thọ.

Sử dụng vật liệu chống thấm kém hiệu quả

Những gia đình biết đến tầm quan trọng của việc chống thấm cho mái nhà nhưng vì chất lượng của vật liệu chống thấm không đảm bảo hoặc không phù hợp với công trình. Sau một thời gian sử dụng, hạng mục chống thấm đã nhanh chóng xuống cấp gây tình trạng thấm, dột giảm chất lượng mái nhà và công trình.

Cũng phải kể đến thêm tình trạng thi công không đúng phương pháp bởi những đơn vị kém chất lượng, thiếu chuyên nghiệp.

 

Giải pháp chống thấm dột công trình hiệu quả

Chống thấm mái ngói

Mái ngói sử dụng vật liệu ngói đất nung thường xuất hiện phổ biến ở các công trình cao cấp, Để chống thấm cho mái nhà bằng ngói, khi sơn chống thấm, người thi công cần phải làm sạch bụi bẩn và mảng bám. Nếu hình thành địa y, nấm tảo thì cần dùng đến các chất tẩy rửa. Khi sơn có thể dùng máy phun hoặc cọ để sơn lớp lót, sau đó sơn chống thấm lên bề mặt của ngói.

Nếu trong quá trình thi công mái ngói từ ban đầu, công trình không được chống thấm, lâu dần ngói bị vỡ hay các mối nối bị hở khiến mái bị thấm dột. Để giải quyết tình trạng này triệt để chỉ còn cách thay mới hoặc chỉnh lại ngói. Tuy nhiên cũng có giải pháp tạm thời mà bạn có thể áp dụng để khắc phục thời gian ngắn là sử dụng cát, xi măng, phụ gia chống thấm để trét vào vị trí bị thấm dột.

Chống thấm mái tôn

Mái tôn được nhiều công trình lựa chọn sử dụng bởi tính bền và khả năng chống chịu thiên nhiên rất tốt của nó, hiện nay có rất nhiều các loại tôn khác nhau, được cải tiến để khắc phục các vấn đề như tiếng ồn hay hấp thụ nhiệt. Tuy vậy, mái tôn vẫn có thể bị thấm dột. Trong quá trình thi công, mái tôn sẽ phải dùng đinh vít để bắn vào các phần xà. Lâu ngày, khu vực này sẽ bị han rỉ, gây thấm dột vào phía bên trong. Để xử lý tình huống này, bạn có thể sơn chống thấm lên đinh vít và che chắn tại các mối nối tôn để không cho nước lọt vào.

Chống thấm mái bằng

Mái bằng có bản chất là có các lỗ nhỏ do đặc điểm vật liệu ngay từ khi thi công. Các lỗ nhỏ này ban đầu rất khó để thấy nhưng lâu dần sẽ to ra khiến nước thấm vào mái nhà. Phương pháp giải quyết khi này là dùng sơn chống thấm sơn lên các vị trí bị thấm.

  • Tags: