CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by Admin
  • 21 Tháng Tư, 2021

Điểm danh những xu hướng mới trong ngành xây dựng năm 2021

Đại dịch covid- 19 đã gây ra sự gián đoạn cho nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành xây dựng. Điều này buộc các bên liên quan phải không ngừng đổi mới, thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh. Nhìn chung các xu hướng xây dựng hiện đại tập trung nhiều hơn vào công nghệ, giảm thiểu nguồn nhân lực để kiểm soát tốt hơn độ chính xác và tiến độ thi công.

Đại dịch covid- 19 đã gây ra sự gián đoạn cho nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành xây dựng. Điều này buộc các bên liên quan phải không ngừng đổi mới, thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh. Nhìn chung các xu hướng xây dựng hiện đại tập trung nhiều hơn vào công nghệ, giảm thiểu nguồn nhân lực để kiểm soát tốt hơn độ chính xác và tiến độ thi công.

Cùng điểm qua một số xu hướng xây dựng chính đã được các chuyên gia dự đoán sẽ thống trị toàn ngành năm 2021:

Nhà tiền chế

Phương pháp xây dựng chế tạo sẵn này sẽ giảm chi phí dự án và thời gian sản xuất, từ đó đảm bảo tiến độ thi công. Đồng thời, việc áp dụng công nghệ này cũng giúp chủ đầu tư kiểm soát tốt hơn quá trình xây dựng và tránh trường hợp thiếu hụt lao động. Theo dự đoán của các chuyên gia xây dựng, đây sẽ là hướng đi mới trong tương lai.

Phòng tắm mô đun

Bên cạnh xu hướng sử dụng nhà tiền chế, phòng tắm chế tạo sẵn cũng là lựa chọn của nhiều người hiện nay. Theo đó, các mẫu phòng tắm sẽ được chế tạo trong nhà máy với các phương pháp kiểm soát chất lượng, kĩ thuật và vật liệu chuyên nghiệp, lắp ráp chuẩn theo từng thông số. Đặc biệt, các phòng tắm mô đun đều được hoàn thiện đầy đủ về vật liệu, hệ thống điện, dây điện, đường ống và các trang thiết bị cơ bản khác.

Tường không trát vữa

Hệ thống tường không trát vữa như tường lát gỗ, tường khô, thạch cô… không chỉ giúp việc phân chia các khu vực trong nhà một cách dễ dàng, mà còn giảm được thời gian xây dựng. Đồng thời, các loại tường này cũng đảm bảo về khả năng cách âm và chống cháy. Vì vậy, theo đánh giá của các chuyên gia xây dựng, tường không trát vữa sẽ ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong thiết kế của các ngôi nhà diện tích nhỏ, nhà chung cư.

Vật liệu thân thiện với môi trường

Nhằm giảm áp lực cho hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa, ngày nay, nhiều người chọn giải pháp xây tường các khối cách nhiệt, tường cách nhiệt hoặc phun cách nhiệt ở giữa hai lớp gạch.

Ngoài ra, các công trình lớn cũng sử dụng thêm mặt tiền thích ứng khí hậu, tấm pin mặt trời giúp giảm tải trọng và thân thiện với môi trường.

AI trong xây dựng

Tương tự các lĩnh vực khác, ngành xây dựng cũng đang tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Sử dụng AI có tác dụng cải thiện quy hoạch và quản lý dữ liệu, triển khai nhiệm vụ một cách nhanh chóng, theo đúng tiến độ. Ngày nay, các yếu tố về thiết kế, tính toán rủi ro, tổng hợp dữ liệu, an toàn lao động… đều được tích hợp trên AI.

Thiết bị không người lái

Các hoạt động tại công trường như khảo sát đất đai, kiểm tra tiến độ, cải thiện chất lượng hạ tầng, an ninh… đều có thể áp dụng thiết bị không người lái nhằm giảm chi phí nhân công. Đặc biệt, tại những vùng địa hình phức tạp, các công trình lớn, việc áp dụng thiết bị không người lái giúp đảm bảo an toàn trong lao động.

BIM – mô hình thông tin xây dựng

Với cơ chế chia sẻ thông tin chung, tất cả các cá nhân hoặc tổ chức cộng tác xây dựng đều có thể tìm kiếm và sử dụng dữ liệu trong mô hình BIM. Từ đó sẽ phân tích được chính xác thời gian thực hiện công trình, phương pháp xây dựng, bảo trì và ước tính giá cả. Hệ thống này được coi như một nguồn lưu trữ và cung cấp thông tin chung mang tính cập nhật, hữu ích. Với những ưu điểm này, các chuyên gia xây dựng tin rằng mô hình BIM sẽ ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi.

Công nghệ quét 3D

Công dụng của máy quét 3D là ghi lại các dữ liệu cấu trúc xây dựng đã thu thập một cách chính xác để xem xét và phân tích. Đồng thời, việc theo dõi mô hình ảo được quét bằng công nghệ 3D cũng giúp chủ đầu tư dễ dàng theo dõi tiến độ xây dựng, kiểm tra và xác định các lỗi từ xa thực địa.

  • Tags:

Tin tức liên quan