CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by bientapvien
  • 25 Tháng Mười, 2022

Công tác trắc địa trong xây dựng công trình

Công tác trắc địa là một khâu quan trọng trong quy trình khảo sát, thiết kế, thi công xây lắp công trình trên mặt bằng xây dựng. Công tác này được thực hiện theo một đề cương hoặc phương án kỹ thuật đã được phê duyệt và phù hợp với tiến độ chung của các giai đoạn khảo sát, thiết kế, xây lắp, đánh giá độ ổn định và bảo trì công trình.

Công tác trắc địa phục vụ xây dựng công trình gồm 3 giai đoạn chính:

+ Giai đoạn 1: Công tác khảo sát trắc địa và địa hình phục vụ thiết kế công trình. Bao gồm các công việc cụ thể như thành lập lưới khống chế mặt bằng và độ cao phục vụ cho việc đo vẽ bản đồ tỷ lệ lớn, lập báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế kỹ thuật thi công.

+ Giai đoạn 2: Công tác trắc địa phục vụ thi công xây lắp công trình. Bao gồm các công việc như thành lập lưới khống chế mặt bằng và độ cao phục vụ bố trí chi tiết và thi công xây lắp công trình. Kiểm tra kích thước hình học và căn chỉnh các kết cấu công trình, đo vẽ hoàn công công trình.

+ Giai đoạn 3: Công tác trắc địa phục vụ quan trắc biến dạng công trình. Bao gồm các công việc như thành lập lưới khống chế cơ sở, lưới mốc chuẩn và mốc kiểm tra nhằm xác định đầy đủ, chính xác các giá trị chuyển dịch phục vụ cho việc đánh giá độ ổn định và bảo trì công trình.

Ba giai đoạn của công tác trắc địa trên có liên quan mật thiết với nhau và được thực hiện theo một trình tự quy định.

Đối với các công trình lớn có dây chuyền công nghệ phức tạp và công trình cao tầng cần phải sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại có độ chính xác cao như máy toàn đạc điện tử, máy thủy chuẩn tự cân bằng có bộ đo cực nhỏ và mia invar, máy chiếu đứng … Tất cả các thiết bị sử dụng đều phải được kiểm tra, kiểm nghiệm và hiệu chỉnh theo đúng các yêu cầu trong tiêu chuẩn hoặc quy phạm chuyên ngành trước khi đưa vào sử dụng.

Công tác trắc địa trong thi công xây dựng giúp khảo sát về địa hình, địa vật, có bản vẽ chi tiết về nơi xây dựng, công trình cần xây dựng với những số đo cụ thể. Từ đó, người thi công dễ dàng nắm bắt công việc và hoàn thiện công trình đúng yêu cầu, đảm bảo tính chính xác, độ an toàn và các yêu cầu kỹ thuật.

Intracom Invest nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác trắc địa trong mỗi công trình xây dựng. Đội ngũ kỹ sư trắc địa Intracom Invest có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm; thiết bị trắc địa hiện đại, tính chính xác cao luôn bảo đảm an toàn cho quá trình thi công và chất lượng công trình sau xây dựng.

 

 

 

  • Tags:

Tin tức liên quan