CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

 • Tư vấn
 • by bientapvien
 • 30 Tháng Tám, 2022

Cọc khoan nhồi là gì? Các bước thi công cọc khoan nhồi

Thi công cọc khoan nhồi giúp bảo đảm sự chắc chắn của công trình xây dựng. Vậy cọc khoan nhồi là gì? Các bước thi công cọc khoan nhồi ra sao bảo đảm chất lượng công trình? Cùng Intracom Invest tìm hiểu ngay nhé!

Cọc khoan nhồi là gì?

Cọc khoan nhồi là phương pháp thi công phần móng công trình xây dựng, bao gồm công trình xây dựng nhà ở dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp có kết cấu trọng tải lớn, công trình cầu vượt sông, cảng sông, cảng biển…

So với các phương pháp thi công móng cọc khác, thi công cọc khoan nhồi có ưu điểm đó là khả năng chịu tải trọng tốt hơn, có thể thi công trên những lớp đất cứng, đá cứng và trên nhiều loại địa hình có địa tầng phức tạp.

Đặc biệt, so với các phương pháp thi công móng cọc khác, thi công cọc khoan nhồi bảo đảm độ chắc chắn của công trình song tiết kiệm chi phí xây dựng đến 20-30%. Đây là phương pháp thi công thích hợp với những khu vực dân cư sinh sống đông đúc, các công trình xây dựng sát nhau, nhà ở trong ngõ. Bởi vì khi thi công không gây ra hiện tượng trồi đất xung quanh, hạn chế được tiếng ồn khi thi công làm ảnh hưởng đến những công trình liền kề và môi trường xung quanh.

Các bước thi công cọc khoan nhồi

Trong quá trình thi công cọc khoan nhồi, để đạt được chất lượng tốt nhất đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố như: kỹ thuật thi công, máy móc trang thiết bị thi công, năng lực của nhà thầu thi công và sự cẩn trọng trong quá trình làm việc của đội ngũ công nhân, kỹ sư, cán bộ giám sát chỉ huy công trường.

Quy trình thi công cọc khoan nhồi sẽ thường bao gồm những bước như sau:

 • Chuẩn bị và định vị cọc khoan nhồi

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thi công cọc khoan nhồi công trình xây dựng. Ở bước này, nhà thầu thi công xây dựng tìm hiểu điều kiện địa chất, địa tầng và thủy văn của đất nền thi công xây dựng công trình; lên phương án loại bỏ các chướng ngại vật dưới lòng đất nếu gặp phải…

 • Khoan tạo lỗ

Bước tiếp theo trong quá trình thi công xây dựng cọc khoan nhồi là công tác định vị, xác định vị trí của các trục, tim của cọc trong bản vẽ thiết kế trên thực trạng thi công công trình xây dựng. Khoan tạo lỗ ban đầu diễn ra trên bề mặt nên diễn ra chậm sau đó đẩy nhanh tốc độ khoan.

 • Kiểm tra độ sâu và vệ sinh hố khoan

Trong quy trình làm cọc khoan nhồi, bước tiếp theo kỹ sư công trình sẽ kiểm tra độ sâu của hố khoan, xác định chiều sâu của lớp mùn khoan cần nạo vét. Độ sâu của cọc khoan nhồi cần đạt yêu cầu thiết kế, hố khoan cần lấy hết đất đá và các vật liệu không liên quan làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình…

 • Lắp dựng lồng thép cọc khoan nhồi

Bước tiếp theo trong quy trình trình làm cọc khoan nhồi đó là căn cứ vào bản vẽ thiết kế công nhân công trường sẽ lắp dựng lồng thép cọc khoan nhồi.

Lồng thép cọc khoan nhồi được làm bằng sắt thép, bao bọc bên ngoài cọc khoan nhồi có tác dụng giữ đứng, tạo hình dáng cho cọc khoan nhồi, đảm bảo độ chắc chắn của cọc trên nền đất.

Lồng thép cọc khoan nhồi có tác dụng liên kết các kết cấu bê tông phần móng, bảo đảm sự an toàn, chắc chắn cho công trình

 • Thổi rửa đáy hố khoan

Ở bước này, cán bộ công nhân công trường tiến hành thổi rửa xuống hố khoan, tiến hành lấy mẫu dung dịch ở đáy hố khoan và giữa hố để kiểm tra. Nếu phần dung dịch đạt đủ yêu cầu thì có thể tiến hành đổ bê tông cọc khoan nhồi.

 • Đổ bê tông cọc khoan nhồi

Đổ bê tông cọc khoan nhồi cần bảo đảm chất lượng, không lẫn tạp chất. Mẻ bê tông đầu tiền cần sử dụng nút bằng bao tải chứa xi măng nhão để tránh bê tông không bị tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc dung dịch khoan ở đáy hố. Khi bê tông dâng lên miệng hố khoan thì   kiểm tra loại bỏ những lớp bê tông trên cùng bị nhiễm bùn. Thời gian đổ bê tông cho một cọc khoan nhồi không nên dài quá 4 tiếng…

 •  Kiểm tra và nghiệm thu cọc khoan nhồi

Sau khi đã hoàn tất các bước làm cọc khoan nhồi, kỹ sư giám sát kiểm tra và nghiệm thu trước khi thi công các hạng mục tiếp theo của công trình nhằm ngăn chặn những sự cố gây ra thiệt hại đáng tiếc về sau.

Intracom Invest là Tổng thầu thi công xây dựng nổi tiếng với rất nhiều dự án nhà ở công trình tại Hà Nội như Dự án nhà ở kết hợp văn phòng Intracom Riverside (Đông Anh), dự án  Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm), ký túc xá B6, B7 Học viện Cảnh sát nhân dân, tòa nhà Intracom ở Phúc Diễn, …Năm 2022, Intracom Invest tiếp tục được Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông tín nhiệm chọn làm Tổng thầu thi công Viện Dưỡng lão Phương Đông Asahi trong khuôn viên của Tổ hợp Y tế Phương Đông.

Trong quá trình thi công xây dựng, bất cứ hạng mục nào cũng được Intracom Invest thực hiện nghiêm túc, đúng kỹ thuật, bảo đảm chất lượng. Hiện tại, Intracom Invest đang thi công phần móng công trình Viện Dưỡng lão Phương Đông Asahi. Những chiếc lồng thép cọc khoan nhồi chắc chắn, một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình thi công cọc khoan nhồi phần móng công trình được cán bộ nhân viên Intracom Invets thi công tỉ mỉ, giám sát kích thước chặt chẽ cho thấy được sự chuyên nghiệp của nhà thầu xây dựng uy tín hàng đầu hiện nay.

Intracom Invest phấn đấu xây dựng công trình Viện Dưỡng lão Phương Đông Asahi bảo đảm tiến độ, chất lượng, tính thẩm mỹ mang đến sự hài lòng cho chủ đầu tư, góp phần kiến tạo không gian an dưỡng lý tưởng của người cao tuổi trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

 • Tags:

Tin tức liên quan