CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by Admin
  • 14 Tháng Mười Hai, 2023

Chú trọng công tác bảo hộ lao động tại công trường

Công trường là nơi luôn tiềm ẩn những nguy hiểm đến sức khỏe và cả tính mạng con người, vì thế, yếu tố an toàn luôn được coi trọng và đề cao hàng đầu tại nơi đây. Bảo hộ lao động không chỉ là công việc để đảm bảo an toàn cho CBCNV tại công trường mà còn mang nhiều ý nghĩa khác, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động trong xây dựng 

Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước nên lĩnh vực xây dựng rất phát triển. Các công trường xây dựng trong những năm gần đây xuất hiện ở mọi nơi.  Mặt khác, môi trường xây dựng lại luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khi phải làm việc ở trên cao, phải đối mặt với kết cấu xây dựng có trọng lượng lớn có thể va đập vào người lao động bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nguyên nhân khác mà tập trung là do chủ lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; điều kiện lao động kém; không huấn luyện an toàn hoặc huấn luyện chưa đầy đủ cho người lao động; không có thiết bị bảo hộ lao động hay thiết bị bảo hộ lao động không đảm bảo. Cùng với đó ý thức bảo vệ bản thân của người lao động còn chưa cao.

 

Tầm quan trọng của công tác bảo hộ lao động trong xây dựng

Bảo hộ lao động giúp ngăn ngừa được tai nạn lao động. Từ đó, hạn chế ốm đau, giảm sút sức khỏe của người lao động. Nhờ vậy góp phần bảo vệ và phát triển lực lượng sản xuất, tăng năng suất lao động, mang đến những lợi ích về kinh tế, xã hội. Hơn nữa, công tác bảo hộ lao động còn mang đến nhiều ý nghĩa như:

Ý nghĩa về mặt chính trị

Bảo hộ lao động thể hiện quan điểm coi trọng con người, coi trọng sức lao động. Một đất nước có tỷ lệ tai nạn lao động thấp, người lao động khỏe mạnh, không bị thương tích hay bệnh nghề nghiệp là minh chứng rõ nét nhất cho đất nước luôn coi trọng con người, đề cao lực lượng lao động và sức lao động.

Nếu công tác bảo hộ lao động không được quan tâm, điều kiện lao động không được cải thiện, các vụ tai nạn lao động xảy ra nhiều thì uy tín của chế độ, uy tín của doanh nghiệp sẽ bị giảm sút.

Ý nghĩa về mặt kinh tế

Bảo hộ lao động tốt sẽ giúp người lao động cảm thấy yên tâm tư tưởng khi làm việc. Từ đó, giúp năng suất lao động được cải thiện.

Bên cạnh đó, khi công tác bảo hộ lao động trong ngành xây dựng được thực hiện tốt thì đương nhiên số vụ tai nạn sẽ giảm, nếu có xảy ra cũng không nghiêm trọng. Do đó, chi phí bồi thường tai nạn về người cũng như nguyên vật liệu được hạn chế; khắc phục tối được tối đa chi phí sản xuất.

Ý nghĩa xã hội

Hiện nay, công tác bảo hộ lao động đã trở thành vấn đề quan trọng số 1 trong các ngành nghề xã hội nói chung và ngành xây dựng nói riêng. Đây là điều tất yếu thể hiện cho một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao nhận thức, trình độ văn hóa cho mỗi cá nhân, tập thể lao động.

Công tác bảo hộ lao động bao gồm 2 phương diện chính là: Đồ bảo hộ lao động và huấn luyện an toàn lao động. Vậy nên, để nâng cao công tác bảo hộ lao động trong xây dựng chúng ta cần cải thiện các phương diện trên.

  • Tags: