CÔNG TY CP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG INTRACOM

  • Tư vấn
  • by Admin
  • 25 Tháng Mười Một, 2023

5 tiêu chuẩn PCCC tại các tòa nhà cao tầng

Đối với những tòa nhà cao tầng, vấn đề PCCC là vô cùng quan trọng và cần được nghiêm túc thực hiện nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản. Các tiêu chuẩn về PCCC được đặt ra nhằm bảo vệ con người và tài sản, nâng cao ý thức của mỗi người về phòng, ngừa và xử lý trong các tình huống hỏa hoạn xảy ra.
  1. Trang bị hệ thống BÁO CHÁY TỰ ĐỘNG

Đối với nhà cao tầng, hệ thống báo cháy tự động là vô cùng quan trọng, để giúp tất cả mọi người tại đây phát hiện đám cháy một cách nhanh chóng và kịp thời. Hệ thống này sẽ nhận biết đám cháy nhanh nhất, phát đi tín hiệu cảnh báo một cách rõ ràng.

Hệ thống báo cháy thường được liên kết với hệ thống chữa cháy tự động, ngoài khả năng phát hiện đám cháy thì hệ thống này còn có thể dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng trước khi nó kịp lan rộng.

Nhà đầu tư cần phải kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống tối thiểu 2 lần/năm. Đồng thời phải bảo dưỡng hệ thống này định kỳ 2 lần/năm để đảm bảo hệ thống có khả năng hoạt động tốt nhất. Toàn bộ yêu cầu của hệ thống báo cháy tự động cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

Cấu tạo và hoạt động của hệ thống báo cháy tự động

  1. Trang bị đầy đủ BÌNH CHỮA CHÁY

Bình chữa cháy phải được bố trí ở nhiều nơi trong tòa nhà, bố trí một cách khoa học, không để tập trung tại một khu vực. Không chỉ được trang bị tại những khu vực có khả năng xảy ra cháy nổ, bình chữa cháy còn phải được bố trí cả ở những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy tự động.

Các trang bị và lắp đặt bình chữa cháy cần phải đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

 

  1. Lối thoát hiểm trang bị cửa tiêu chuẩn

Đối với các cánh cửa dẫn đến lối thoát hiểm, cửa thoát hiểm phải được mở tự do, không khóa, có cơ chế tự động đóng. Với lối thoát hiểm thang bộ bên trong tòa nhà, cửa thoát hiểm phải được che kín phần khe cửa để khói không thể lọt vào, cửa phải được làm từ loại vật liệu chắc chắn và có khả năng chống cháy.

Toàn bộ trang bị cửa thoát hiểm phải đảm bảo quy chuẩn Việt Nam: QCVN 06:2010/BXD.

Cửa thoát hiểm 2 cánh

  1. Thiết kế họng nước trong tòa nhà

Các tòa nhà cao tầng cần phải được bố trí từ 1 – 2 họng nước chữa cháy tại các điểm trong nhà. Những họng chữa cháy này cần phải được đặt ngay lối đi, ở sảnh, hành lang hay các vị trí dễ dàng sử dụng.

Từng họng chữa cháy phải được trang bị van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm theo đúng chiều dài đã được nhà thiết kế tính toàn đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995.

 

  1. Thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm

Lối thoát hiểm là PHAO CỨU SINH cho các tình huống hỏa hoạn ở các tòa nhà cao tầng. Tùy thuộc vào quy mô dự án mà chủ đầu tư cũng như đơn vị thiết kế sẽ tính toán số lượng thang phù hơp theo tiêu chuẩn Phòng cháy Chữa cháy. Tối thiểu phải có 2 lối thoát hiểm, các lối thoát hiểm phải được đặt ở những khu vực dễ dàng tiếp cận, dễ dàng tìm thấy và sử dụng. Lối thoát hiểm phải dẫn ra khu vực an toàn.

Hiện nay chỉ những tòa nhà cao tầng đạt được tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy thì các doanh nghiệp, công ty thuê văn phòng mới có thể xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

  • Tags: